B.Care Medical Center | โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์
02 532 4444
ติดต่อสอบถาม 02 532 4444
หน้าแรก / บทความสุขภาพ / 8 โรคฮิตคุกคามมนุษย์ออฟฟิศ
8 โรคฮิตคุกคามมนุษย์ออฟฟิศ
11 เมษายน 2023

ในช่วงวัยที่คิดว่าร่างกายยังแข็งแรง คนส่วนมากมักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสุขภาพ โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มักจะลืมคำนึงถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง ในปัจจุบันเราใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สังสรรค์ปาร์ตี้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคต่างภัยไข้เจ็บต่าง ๆ คุกคามการใช้ชีวิตและการทำงาน จะมีโรคอะไรกันบ้างมาดูกันค่ะ

 1. ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคสุดฮิตที่พนักงานออฟฟิศ หรือคนวัยทำงานร้อยละ 60 มีภาวะโรคออฟฟิศซินโดรม (จากสถิติของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้

 1. โรคเครียดลงกระเพาะ

โรคเครียดลงกระเพาะ ส่วนมากเกิดจากความเครียด เพราะในขณะที่เราเครียด ระบบประสาทอัตโนมัติจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนเกิดการระคายเคือง ยิ่งถ้าทานอาหารไม่เป็นเวลาด้วยแล้ว จะส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอีกด้วย

 1. โรคกระเพาะ

พนักงานออฟฟิศใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ส่วนมากจะไม่ได้รับประทานอาหารมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้ออาหารที่สำคัญแต่ด้วยความจำเป็นจึงถูกละเลยไปบ้าง แต่ในขณะที่กระเพาะอาหารของเราทำงานได้ดีในช่วง 07.00-09.00 น. ของทุกวัน หากไม่มีอาหารเข้าไป จะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองขึ้นได้ หรือพนักงานที่ต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์กับลูกค้า จำเป็นต้องดื่มในขณะท้องว่างก็ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ ถ้าสะสมเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้น

 1. โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่คนทำงานหลายคนมักมองข้าม แต่ความจริงแล้วโรคกรดไหลย้อนเป็นภัยเงียบที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวังไว้อีกโรค เนื่องด้วยชีวิตที่เร่งรีบของคนทำงาน อาจมีตัวเลือกสำหรับอาหารไม่มากนัก ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องบริโภคอาหารรสจัด ของทอด ของมัน หรือน้ำอัดลมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางคนมีพฤติกรรมทำงานดึกดื่นและทานข้าวในช่วงระหว่างทำงาน เมื่อทานเสร็จก็นอน พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

 1. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อีกหนึ่งโรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ เมื่อปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำน้อย หรือเลือกดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่า ซึ่งพฤติกรรมที่ทำจนเกิดเป็นนิสัยแบบนี้ส่งผลให้เกิดโรคร้ายได้

 1. โรคปลอกประสาทอักเสบ

จากข้อมูลทางสถิติ โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นโรคใกล้ตัวหญิงวัยทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 20 – 40 ปี หากเป็นมากจะสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกายจนอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

 1. โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง จากการที่พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับความกดดันอยู่บ่อยครั้ง โรคนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวายอีกด้วย จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 จะมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นเป็น 1.56 พันล้านคน

 1. โรคหัวใจ

โรคหัวใจ มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน เพราะคนวัยทำงานมีการดำเนินชีวิตที่ต้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและรสจัด อีกทั้งไม่มีเวลาออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้อย่างง่าย

 

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เหล่านี้ได้ การตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปีเป็นทางออกที่จะช่วยคุณได้

 • โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี 2566 ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับรู้ถึงอัตราความเสี่ยงของตนเองก่อนเกิดโรค

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก > โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี 2566 

 • แพ็กเกจลดอาการปวด เช่น ออฟฟิศซินโดรม, ปวดเฉียบพลันและเรื้อรัง, ปวดหลัง, หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สามารถเลือกแพ็กเกจการรักษาที่ตรงจุด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก > แพ็กเกจลดอาการปวด

 • แพ็กเกจส่องกล้องตรวจระบบทางเดินอาหาร สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีอาการปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักตัวลดลง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก > แพ็กเกจส่องกล้องตรวจระบบทางเดินอาหาร

 

บทความสุขภาพ
Copyright © 2020 Bcaremedicalcenter. All Rights Reserved.