B.Care Medical Center | โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์
02 532 4444
ติดต่อสอบถาม 02 532 4444
หน้าแรก / บทความสุขภาพ / เตรียมสุขภาพดี พร้อมออนทัวร์ปีใหม่
เตรียมสุขภาพดี พร้อมออนทัวร์ปีใหม่
27 ธันวาคม 2022

ช่วงสิ้นปี ช่วงเวลาแห่งความสุข ใครหลายคนเตรียมจัดทริปท่องเที่ยวกับครอบครัว หากพูดถึงการเตรียมตัวไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว นอกจากต้องเตรียมแผนกิจกรรมและแผนอาหารการกินแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั้นคือ การเตรียมสุขภาพกายให้พร้อมต่อการเดินทางโดยการตรวจสุขภาพนั้นเอง เพราะจะทำให้ทราบถึงความพร้อมทางร่างกายว่าอวัยวะร่างกายส่วนไหนดี ส่วนไหนควรระวัง การตรวจสุขภาพก่อนไปเที่ยวนั้น ไม่ใช่เพียงเพื่อเช็กความพร้อมสำหรับทริปแสนสนุกเท่านั้น แต่ยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย


ควรตรวจอะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง

  1. เอกซเรย์ปอด ในหลายๆ ประเทศนั้นเฝ้าระวังเรื่องของโรคติดต่อทางเดินหายใจ 
  2. ตรวจปัสสาวะ เพื่อหาสารเสพติด หรือสารบางชนิดที่ เช่น แอมเฟตามีน ที่เป็นส่วนประกอบของยาบ้า ยาไอซ์ หรือในยาลดความอ้วนบางชนิด 
  3. ตรวจอุจจาระ เพื่อหาเชื้อโรคติดต่อในระบบทางเดินอาหารและลำไส้
  4. ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ เพราะเชื้อไวรัสตับอักเสบบางประเภทนั้นสามารถติดต่อกันได้ทางสารคัดหลั่ง ซึ่งแพร่ระบาดได้ง่ายและนำไปสู่โรคต่างๆ ได้อีกด้วย
  5. ตรวจน้ำตาล ไขมัน ความดัน แม้จะเป็นการตรวจพื้นฐานของการตรวจสุขภาพนั้น บางคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญว่าทำไมถึงต้องตรวจเมื่อไปต่างประเทศ แต่ในการเดินทางหรือบางทริปที่มีความเสี่ยงกับสุขภาพ เราจึงไม่ควรละเลย
  6. การตรวจการทำงานของไต วัดค่าของเสีย ที่เกิดขึ้นในกระบวนการสร้างพลังงานและการขับออกทางไต ซึ่งสามารถบ่งชี้ภาวะการทำงานของไต เพราะจะได้ระมัดระวังอาหารการกินที่จะส่งผลต่อระบบการทำงานของไตระหว่างการเดินทาง
  7. การตรวจตา (วัดสายตาและความดันลูกตา) หลายคนอาจมองว่าเป็นการตรวจสุขภาพตาทั่วไป แต่หากพบภาวะต้อหิน อาจทำให้การมองทัศนียภาพที่สวยงามนั้นพร่ามัว นอกจากนี้หากพบภาวะต้อหินก็จะสามารถเข้ารับการรักษาได้เร็ว

สำหรับการออกเดินทางไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ ต่างประเทศ เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ หรือไปพักผ่อนก็ตาม ร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้เราสามารถเต็มที่กับการเดินทางครั้งนี้ได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือนัดหมายล่วงหน้า
ศูนย์ตรวจสุขภาพ ชั้น 1 อาคารบัณดารี เปิดบริการทุกวัน 07:00 น. - 15:00 น.
โทร 02 532 4444 ต่อ 1130, 1227

 

บทความสุขภาพ
Copyright © 2020 Bcaremedicalcenter. All Rights Reserved.