B.Care Medical Center | โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์
02 532 4444
ติดต่อสอบถาม 02 532 4444
หน้าแรก / เกี่ยวกับเรา / เทคโนโลยีทางการแพทย์ / เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT SCAN 128 SLICE
เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT SCAN 128 SLICE
CT SCAN 128 SLICE คืออะไร

CT  128 SLICE  คือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง สามารถ SCAN ผู้ป่วยได้เร็วถึง128 ภาพ ต่อการหมุน 1 รอบ โดยใช้เวลาเพียง 0.4 วินาที เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงเครื่องนี้ มีโปรแกรมช่วยลดปริมาณรังสี ทำให้ผู้ป่วยได้รับปริมาณรังสีน้อยลงกว่า CT SCAN ที่ใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสร้างเครื่องมือที่ก้าวหน้า ทำให้การตรวจร่างกายด้วยเครื่อง  CT SCAN  ดีขึ้นเรื่อยๆ มีความคมชัดความละเอียดของภาพมากขึ้น สามารถ SCAN ได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก  จนกระทั่งสามารถตรวจอวัยวะที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาอย่างหัวใจได้

ความสามารถของ computer ในการจัดการกับข้อมูลที่ scan ผู้ป่วย ก็พัฒนาอย่างมาก ทำให้การสร้างภาพ 3 มิติที่มีความคมชัดมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถดูภาพในระนาบต่างๆ  รวมทั้ง การสร้างภาพแบบเดียวกับการตรวจส่องกล้อง  เช่น  การตรวจลำไส้ใหญ่  การตรวจท่อทางเดินหายใจ เป็นต้น

การตรวจเส้นเลือดหัวใจ โดย CT SCAN 128 SLICE

เนื่องจากหัวใจเป็นอวัยวะที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การตรวจหัวใจหรือเส้นเลือดหัวใจ จึงยากกว่าการตรวจอวัยวะอื่นๆ ที่อยู่นิ่งๆ CT SCAN ความเร็วสูงมากๆ จึงจะสามารถตรวจเส้นเลือดของหัวใจได้  โดยการฉีดสีเอกซเรย์เข้าเส้นเลือดที่แขน  แล้วกำหนดให้เครื่อง scanหัวใจ ขณะที่สีเดินทางมาถึง จึงสามารถเห็นเส้นเลือดหัวใจได้ว่ามีการตีบตันมากน้อยเพียงใด  มีหินปูน-ไขมัน เกาะในเส้นเลือดมากน้อยเพียงใด  เพื่อที่แพทย์จะได้วางแผนการรักษาได้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคนโดยแพทย์โรคหัวใจที่ดูแลผู้ป่วย จะเป็นผู้แนะนำว่าใครสมควรจะได้รับการตรวจเส้นเลือดหัวใจ โดยพิจารณาจากอาการและปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคความดัน  ไขมันในเลือดสูง  พฤติกรรมการสูบบุหรี่  มีประวัติในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ  มีอาการเจ็บหน้าอกโดยไม่ทราบสาเหตุ  การตรวจวิ่งสายพานได้ผลไม่ชัดเจนหรือก้ำกึ่ง  เป็นต้น

 

ใช้เวลานานไหม เจ็บไหม อันตรายไหม การตรวจหัวใจ ด้วย CT SCAN 128 SLICE

การตรวจเส้นเลือดหัวใจด้วย CT SCAN  128 SLICE  ใช้เวลาไม่นาน  เวลาที่เครื่อง scan ทำงาน 9 วินาที เท่านั้น  แต่อาจใช้เวลาเตรียมตัว 30 นาที – 1 ชั่วโมง แพทย์หัวใจจะตรวจประเมินผู้ป่วย จะมีการให้ยาลดการเต้นของหัวใจให้ช้าลงเล็กน้อย   อาจมีการให้ยาขยายหลอดเลือด   ทั้งหมดนี้เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด  เพื่อให้การวินิจฉัยถูกต้องแม่นยำที่สุด  ผู้ป่วยจะไม่เจ็บปวดอะไร  มากกว่าการมีเข็มแทงที่แขนแบบเดียวกับการเจาะเลือด  ถือว่าเป็นการตรวจที่ปลอดภัย มีความเสี่ยงเล็กน้อย ในกรณีที่ผู้ป่วยอาจแพ้สารทึบรังสีที่ใช้ฉีด  ซึ่งพบได้น้อยมาก  และโรงพยาบาลมีความพร้อมในการแก้ไขหากผู้ป่วยมีอาการแพ้

 

การตรวจลำไส้ใหญ่ด้วย CT SCAN 128 SLICE

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่สามารถพบบ่อย จึงเป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่ควรตรวจ  เพื่อหามะเร็งระยะเริ่มต้น  สามารถตรวจได้ 3 วิธี  คือ การเอกซเรย์สวนแป้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย  แต่ความสามารถในการตรวจพบมะเร็งในระยะแรกเริ่มไม่มาก   วิธีที่นิยมตรวจหามะเร็งระยะแรกเริ่ม  คือการส่องกล้องเข้าทางทวารหนัก  ซึ่งตรวจโดยแพทย์ทางเดินอาหาร หากพบก้อนเล็กๆ ที่เรียกว่า โพลิป (polyp) ก็สามารถตัดออกได้ทันที หากพบก้อนเนื้องอกก็สามารถตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจ ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่  ในการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่จะมีความยุ่งยากอยู่ระดับหนึ่ง  ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือ การตรวจด้วย CT SCAN   รังสีแพทย์จะสามารถเห็นทั้งภายใน และภายนอกลำไส้ใหญ่ หากมีก้อนมะเร็งก็จะสามารถประเมินก้อนมะเร็งนั้นว่ากระจายไปนอกลำไส้  ไปต่อมน้ำเหลือง หรือที่อื่นๆอีกหรือไม่

 

การตรวจเส้นเลือดต่าง ๆ ทั่วทั้งตัว ด้วย CT SCAN 128 SLICE

การตรวจเส้นเลือดสมอง ทรวงอก ช่องท้อง และแขนขา ในอดีตจะต้องตรวจโดยการใส่สายสวนเส้นเลือดเข้าทางหลอดเลือดแดงที่ขาหนีบ แล้วดันสายสวนขึ้นไปจนถึงอวัยวะต่างๆ ที่ต้องการตรวจ  ซึ่งมีความยุ่งยากในการตรวจพอสมควร  แต่ปัจจุบันสามารถตรวจเส้นเลือดตั้งแต่หัวจรดเท้าได้ด้วย CT SCAN  128 SLICE ได้ง่ายดาย ด้วยวิธีการฉีดสีเข้าเส้นเลือดดำที่แขนเท่านั้น  ด้วยความเร็วของเครื่อง CT ทำให้สามารถจับภาพเส้นเลือดของส่วนที่ต้องการได้ ในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถตรวจปริมาณเลือดที่เข้าไปเลี้ยงสมอง ได้อย่างรวดเร็ว (cerebral blood perfusion) ทำให้การรักษาโรคสมองขาดเลือด มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Copyright © 2020 Bcaremedicalcenter. All Rights Reserved.